Bồi tranh

Bồi tranh làm tăng bề dày của tranh, giúp tranh cứng hơn, phẳng hơn.

Khi bồi tranh cần có: hồ nấu lỏng vừa phải đã để nguội; bút quét hồ to bản (sợi lông bút nhỏ và mềm): giấy mỏng, dai và hút nước đều (giấy dó hoặc giấy báo); mặt bàn phẳng (bàn sơn mài hoặc kính).

Cách bồi tranh: dùng hồ đã được lọc một lần qua vải mỏng quét lên giấy nền. Chú ý: giấy nền bao giờ cũng phải rộng hơn khổ tranh và đã được căng trước rất phẳng phiu trên mặt bàn. Quét hồ đều từ dọc sang ngang sao cho hồ bám đều trên mặt giấy. Tờ giấy nền quét hồ xong phải phẳng lì, không có chỗ phồng hay nhăn nếp. Trên mặt giấy sẵn hồ đó, đặt tờ tranh lên (đặt từ trên xuống dưới, hay từ giữa tranh ăn dính vào phần nền trước rồi ăn lan sang hai đầu sau). Nếu tranh cỡ to phải có hai người cầm hai đầu tranh đặt từ từ xuống. Khi tranh đã đặt xuống giấy nền đuôc tốt (không bị nhăn), đặt một tờ giấy trắng sạch lên tranh rồi miết nhẹ sao cho tranh và giấy bồi dính đều vào nhau. Khi sau mặt tranh khô hẳn thì cắt tranh theo ý muốn. Tranh khi bồi xong rất phẳng và các nét màu hiện lên rõ ràng, êm dịu hơn.

Muốn diệt nấm mốc do hồ ẩm gây ra nên pha ít cồn 90 độ vào hồ lúc đã  nguội. Để tránh gián nhấ, tranh nên pha ít phèn chua và bồ kết vào nước quấy hồ.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!