Tửu tra tỵ

Tửu tra tỵ (chứng mũi đỏ) là ban đỏ ở mặt, lúc phát lúc không hoặc liên tục, có kèm teo viêm khâu chẩn ở các mức độ khác nhau, có nùng bào và các mao mạch dãn rộng còn gọi là ”mụn trứng cá hồng ban”, tục gọi là Hồng Tỵ (mũi đỏ).

Nguyên nhân mắc bệnh tửu tra tỵ vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng, có khả năng là do thừa mỡ dưới da quá nhiều khiến cơ năng thần kinh vận mạch (nerf vasomoteur) không điều hòa dẫn tới kết quả là huyết quản cục bộ liên tục mở rộng. Rối loạn chức năng vị tràng (thiếu acid, bí đại tiện, …) ổ bệnh cảm nhiễ, (sâu răng, viêm amidan, …), ký sinh trùng đường ruột, nội tiết mất điều hòa , tình cảm bị kích động, nghiệm rượu, kích thích nóng lạnh đều là nguyên nhân phát bệnh. Cũng có người cho rằng bệnh này có liên quan đến mao nang trùng.

Bệnh này có tính di truyền trong gia tộc. bệnh phần nhiều hay gặp ở nữ trung niên bị thừa mỡ dưới da. Nam giới phát bệnh sớm hơn nhưng lại nặng hơn. Bệnh này hay phát ở mũi, hai má, trước trán, giữa hai lông mày và cằm, hay hướng vào giữa và phân bố đối xứng nhau. Nói chung căn cứ vào sự phát triển bệnh, có thể chia làm 3 thời kỳ:

1 – Thời kỳ hồng ba

2 – Thời kỳ mao mạch nở rộng

3 – Thời kỳ phì đại

Viết một bình luận

error: Content is protected !!