Bệnh vẩy bạc

Bệnh vẩy bạc là một bệnh thường gặp, có vẩy màu trắng như bạc. Đó là một bệnh viêm ngoài da, mãn tính, hay phát đi phát lại. tên cũ gọi là bệnh ”Nguy bì tiên” (nghĩa là da mốc như da gáy con trâu) nhưng thực ra không phải là bệnh ngưu bì tiên mà Đông y thường gọi. Bệnh ngưu bì tiên mà Đông y thường gọi giống như bệnh viêm da thần kinh (Nevrodermite).

Nguyên nhân bệnh vẩy bạc vẫn chưa rõ ràng, nhưng khẳng định là không phải do cảm nhiễm chân khuẩn (nấm), cho nên không thuộc phạm vi ”bệnh tiên” (lở ngứa do nấm).

Thường thường do các nhân tố sau đây:

  • Cảm nhiễm (vi khuẩn hoặc bệnh độc) mà phát bệnh.
  • Nhân tố di truyền (có tiền sử phát bệnh trong gia tộc rõ ràng).
  • Nhân tố thần kinh, tinh thần (như tinh thần căng thẳng quá độ, cơ thể quá mệt nhọc.
  • Chướng ngại về nội tiết (như thời kỳ mang thai thì bệnh cải thiện rõ thậm chí tạm thời tiêu trừ, nhưng sau khi đẻ, thì da có xu thế nặng hơn).
  • Chướng ngại về chuyển hóa (có khả năng liên quan đến chướng ngại chuyển hóa đường và chất xúc tác).

Ngoài ra, lạnh, ẩm thấp, dược phẩm, tiếp xúc, hoặc ăn các món kích thích đều có thể phát sinh và gia tăng bệnh này. Nam phụ lão ấu đều có thể mắc bệnh, nhưng thanh niên chiếm phần nhiều. Bệnh hay phát ở đầu, thân, vùng xương cùng và tay chân, nhất là trước đầu gối, sau khuỷu tay, thường phân bố đối xứng, cũng ít khi phát ra toàn thân. Đa số vào mùa hè bệnh giảm hoặc tiêu trừ. Mùa đông bệnh nặng hơn hoặc tái phát. Triệu chứng là có ngu71a hoặc cảm thấy nóng rát. Khi da mới bắt đầu bị tổn hại là các khâu chẩn màu đỏ to bằng đầu kim hoặc hạt đậu tương, có ranh giới rõ rệt, mặt ngoài là lớp vẩy trắng như bạc chùm lên. Về sau, các nốt chần da dần dần to lên và tăng nhiều, hình thành các loại hình dạng như trạng thái lốm đốm, hình giọt nước, hình đồng tiền, hình bản đồ và hình tản mạn … Lớp vẩy mặt ngoài theo đó mà dầy thêm. Vẩy này lỏng lẻo, dễ bong ra, dễ bóc, có màu sáng trắng như bạc, cứng và sáng bóng như móng tay.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!