Liệt dương

Liệt dương (dương nuy) là trạng thái tình dục của nam giới xuống thấp, dương vật không thể cứng và giương lên được, không có đầy đủ điều kiện để giao hợp, hoặc là dương vật tuy đủ sức bộc khởi nhưng không duy trì đủ độ cứng để hoàn thành sự giao hợp gọi là liệt dương không hoàn toàn.

Người mà bất kỳ lần nào cũng không thể đưa dương vật vào trong âm đạo được gọi là liệt dương nguyên phát. Người đã từng qua giao cấu thành công, nhung sau mới phát sinh liệt dương thì gọi là liệt dương thứ phát. Nếu do mệt mỏi quá độ hoặc sau khi mắc bệnh nặng, tinh thần căng thẳng, say rượu v.v… chẳng may tạm thời không bộc khởi được là hiện tượng bình thường. Chỉ khi nào tình trạng này kéo dài, thường xuyên liệt dương mới được coi là trạng thái bệnh lý.

Nguyên nhân phát bệnh liệt dương rất nhiều. Có người là do thần kinh điều khiển bộc khởi (giương lên) phát sinh chướng ngại, rối loạn nội tiết, hoặc toàn thân bị ảnh hưởng do bệnh của cơ quan sinh dục, hoặc vì uống các thứ thuốc có khả năng ức chế chức năng bộc khởi. Loại này gọi là liệt dương do khí chất. Ngoài ra, một số người không thể bộc khởi là do các nhân tố về mặt tình cảm, ví dụ như đối với sinh hoạt tình dục thì sợ hãi hoặc căng thẳng, hoặc lo lắng rằng dương vật to hay nhỏ không làm vừa lòng bạn tình, do là hoài nghi, hoặc vì cơ thể mệt nhọc quá độ, tình cảm giữa vợ chồng bất hòa. Đây gọi là liệt dương do tinh thần.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!