Kinh nguyệt không điều hòa do rối loạn chức năng

Các loại bệnh không rõ ràng tính chất ở bên trong và bên ngoài bộ phận sinh dục như các bệnh không mang thai, khối u, chứng viêm, ngoại thương hoặc toàn thân xuất huyết, mà hoàn toàn do nội tiết không điều hòa dẫn tới chu kỳ kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt không ổn định, chảy máu rất khác thường, thậm chí ra nhiều máu … những bệnh này gọi là “Rối loạn kinh nguyệt do chức năng mất điều hòa”. Đó là một loại bệnh phụ khoa thường gặp, phần lớn là do quá căng thẳng về tinh thần, thay đổi hoàn cảnh và thời tiết, dinh dưỡng không tốt, hoặc rối loạn chuyển hóa. Các nhân tố bên trong và bên ngoài cơ thể.

Rối loạn kinh nguyệt do chức năng mất điều hòa có hai loại:

Loại thứ nhất là buồng trứng không có khả năng “bài noãn” (đẩy trứng ra) dẫn đến rối lọan kinh nguyệt gọi là “Công huyết vô bài noãn”. Loại này thường gặp ở thiếu nữ thời kỳ thanh xuân hoặc phụ nữ cao tuổi, biểu hiện là kỳ kinh dài ngắn không ổn định, lượng máu ra lúc nhiều lúc ít, thậm chí ra máu rất nhiều.

Loại thứ hai là buồng trứng có khả năng bài noãn nhưng hoàng thể (corps jaune) không hoàn thiện hoặc quá trình teo đét kéo dài mà tạo thành rối loạn kinh nguyệt gọi là  “Công huyết bài noãn hình”. Thường gặp ở phụ nữ thời kỳ sinh đẻ và phụ nữa sắp bước sang tuổi vãn niên, biểu hiện là khi hoàng thể phát triển không kiện toàn thì chu kỳ kinh nguyệt rút ngắn lại, một số bệnh nhân có kỳ kinh bình thường nhưng không mang thai, hoặc đẻ non, khi hoàng thể co lại bất thường, kinh nguyệt kéo dài không hết.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!