Hội chứng tuổi vãn niên

Hội chứng tuổi vãn niên là thời kỳ từ trung niên quá độ đến lão niên (gọi là vãn niên hoặc cánh niên kỳ) phát sinh một loại bệnh tạm thời làm ản hưởng tới tinh thần. Nguyên nhân chủ yếu do cơ năng buồng trứng và tinh hoàn suy thoái. Nhưng không phải người nào đến tuổi vãn niên cũng mắc chứng bệnh này. Bệnhna2yB tùy vào tố chất của từng người.

Nói chung, bệnh nhân vốn có tính cách hay hướng nội, không cởi mở, kiêu ngạo, cô độc tính khí thất thường, đồng bóng, mẫn cảm, đa nghi, hay tư lự. Hơn nữa, trước khi có bệnh hoặc sắp tới thì bệnh bị ảnh hưởng bởi nhân tố tinh thần, khi vào tuổi vãn niên, chuyển hóa cơ thể và chức năng nội tiết giảm sút, gây ảnh hưởng về tinh thần.

Hội chứng vãn niên, nói về nhận định chung, nữ giới hay phát sinh từ 45-55 tuổi, nam giới có muộn hơn nữ giới, phần lớn xuất hiện từ 50-60 tuổi.

Biểu hiện chủ yếu là một loạt triệu chứng rối loạn chức năng hệ thần kinh thực vật, như mặt đỏ, đầu cổ sưng nóng, cấp táo, sợ lạnh, kém sức, chóng mặt, u uất, nghĩ ngợi, căng thẳng, hoặc đau eo lưng, đau đầu, lưng eo nhức và hay quên, tinh thần phân tán, khó ngủ, … Điều đó làm cho người ta cảm thấy thời vãn niên là một “thời kỳ khác thường”.

Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu mấy phương pháp tự điều dưỡng giúp các bạn vượt qua thời kỳ vãn niên thuận lợi.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!