Chương 3: Viên ngọc giá mười triệu

Đêm đã tới. Tôi đi ngủ nhưng cứ chập chờn mãi vì bị hình ảnh cá mập ám ảnh. Bốn giờ sáng hôm sau, người thủy thủ do thuyền trưởng Nemo cử đến phục vụ tôi, đánh thức tôi dậy. Tôi vội mặc quần áo rồi ra phòng khách.

Thuyền trưởng Nemo đang chờ tôi ở đó. Ông ta hỏi:

– Ngài Aronnax, ngài đã sẵn sàng rồi chứ?

– Vâng, tôi đã sẵn sàng.

– Xin ngài theo tôi.

– Còn những người cùng đi với tôi?

– Họ đã được báo trước và đang chờ ngài.

– Chúng ta mặc đồ lặn chứ ạ?

 – Chưa mặc bây giờ. Tôi không muốn con tàu Nautilus vào gần bờ quá, nên đã ra lệnh chuẩn bị xuồng để tới chỗ bãi cát nông của vịnh Manaar còn cách đây khá xa. Như thế chúng ta sẽ rút ngắn được quãng đường phải lội khá nhiều. Đồ lặn đã được đưa xuống xuồng, chúng ta chỉ mặc vào trước khi lặn xuống nước.

Nemo dẫn tôi đến cầu thang trung tâm. Ned và Conseil đã chờ tôi ở đó. Cả hai người đều hân hoan về cuộc ”du ngoạn vui vẻ” sắp tới. Năm thủy thủ ngồi trong xuồng sẵn sàng chèo lái.

Trời chưa sáng. Những vì sao thưa thớt lấp lánh giữa những đám mây bao phủ bầu trời. Tôi đưa mắt tìm đất liền nhưng chỉ thấy một dải sương mờ chạy dài ba phần tư chân trời, từ tây nam đến tây bắc. Tàu Nautilus đêm qua chạy dọc bờ biển phía tây Ceyland, giờ đây đang ở gần cửa vịnh giữa bờ biển Ceyland và đảo Manaar. Nơi đó, dưới những lớp nước sâu là những mỏm đá ngầm, những kho trai có ngọc vô tận rộng gần hai mươi dặm.

Thuyền trưởng Nemo, Conseil, Ned Land và tôi ngồi ở phía sau. Một thủy thủ cầm lái, còn bốn người kia chèo. Xuống từ từ đi về hướng nam. Tôi thấy mỗi động tác chèo cách nhau mười giây, như cách chèo xuồng của hải quân … Chúng tôi im lặng. Đến năm giờ rưỡi, khi bắt đầu bình minh thì chân trời hiện lên rõ hơn hình một dải núi. Chúng tôi chỉ còn cách đảo năm hải lý. Biển vắng, không một bóng thuyền. Thuyền trưởng Nemo nói đúng: chúng tôi tới đây trước mùa mò ngọc.

Đến sáu giờ sáng, trời đột ngột sáng rõ. Đó là đặc điểm của những nước nhiệt đới, nơi rạng đông và hàng hôn đều rất ngắn ngủi.

Giờ đây tôi đã nhìn thấy rõ đảo, thậm chí cả những bóng cây thưa thớt trên bờ. Chiếc xuồng đang tiến gần đảo Manaar. Thuyền trưởng Nemo đứng dậy và bắt đầu chăm chú quan sát phía xa. Theo hiệu của Nemo, chiếc xuồng thả neo nhưng chỉ mất không hơn một mét dây, vì nước ở đây cạn. Nemo bảo tôi:

 – Ngài Aronnax, chúng ta đến nôi rồi. Ngài có thấy cái vịnh kín này không? Một tháng nữa ở đây sẽ tập trung rất nhiều tàu thuyền, và hàng ngàn thợ lặn gan dạ sẽ lặn xuống đáy biển! Vịnh này thật là lý tưởng đối với nghề mò ngọc. Vịnh được núi chắn những cơn gió mạnh và biển ở đây không nổi sóng: đó là điều kiện hết sức thuận lợi cho thợ lặn. Thôi bây giờ chúng ta mặc đồ lặn vào và bắt đầu cuộc tham quan!

Tôi không trả lời. Một thủy thủ giúp tôi mặc bộ đồ lặn nặng nề vào người. Thuyền trưởng Nemo, Ned và COnseil cũng làm như tôi. Không một thủy thủ nào đi theo chúng tôi trong chuyến tham quan đặc biệt này.

Người ta đeo vào lưng chúng tôi những bình chứa khí nén nhưng không nói gì tới máy Ruhmkorff. Trước khi đội mũ lặn vào đầu, tôi nhắc thuyền trưởng về điều này. Nemo trả lời:

 – không cần tới máy đó. Chúng ta không lặn xuống sâu, mà ở chỗ nông thì chỉ cần ánh sáng mặt trời là đủ. Hơn nữa, bật đèn điện ở vùng này là rất nguy hiểm. Ánh sáng điện có thể làm cho loài cá dữ kéo tới.

Trong khi Nemo nói, rôi quay về phía Conseil và ned Land. Nhưng họ đã đội mũ vào và không nghe thấy gì nữa.

Tôi hỏi Nemo câu cuối cùng:

 – Thế vũ khí của chúng ta đâu? Súng của chúng ta đâu?

 – Súng à? Cần gì súng? Người miền núi đi săn gấu chỉ cần một con dao găm thôi mà! Lưỡi dao thép đâu có kém đạn chì? Đây là một con dao rất tốt, ngài hãy giắt vào thắt lưng rồi chúng ta lên đường.

Tôi nhìn Ned và Conseil. Họ cũng được vũ trang như tôi và Nemo. Ned còn đeo thêm một cái mũi lao nhọn mà anh ta mang theo khi rời tàu Nautilus.

Một phút sau, các thủy thủ lần lượt thả chúng tôi xuống nước. Ở độ sâu không quá một mét rưỡi, chân chúng tôi đã chạm cát. Thuyền trưởng Nemo lấy tay ra hiệu. Chúng tôi theo ông ta xuống một sườn dốc thoai thoải. Một lát sau, chúng tôi xuống tới một hố sâu khá rộng.

Những ý nghi4 đang đè nặng lên tôi bỗng tan mất. Tôi thấy trong lòng bình tĩnh lạ thường. Tôi yên tâm vì thấy vận động được thoải mái và sững sờ trước cảnh tượng diệu kỳ.

Những tia sáng mặt trời rọi qua làn nước trong vắt, chiếu sáng cả đáy biển. Những con trai nhỏ nhất cũng nhìn thấy rõ. Mười phút sau, chúng tôi tới độ sâu năm mét. Đáy biển ngày càng bằng phẳng hơn …

Độ bảy giờ sáng chúng tôi tới bãi cát nông nơi có hàng triệu con trai đang sinh sản. Thuyền trưởng Nemo cho tôi xem nơi tập trung trai có ngọc ấy. Tôi hiểu rằng kho trai đó là vô tận vì sức sáng tạo của thiên nhiên vẫn lớn hơn bản năng phá hoại của con người. Ned Land vốn có bản năng phá hoại ấy nên vội lựa chọn những con trai đẹp nhất và nhét đầy túi lưới đeo ở thắt lưng.

Nhưng chúng tôi không dừng lại lâu ở đây vì phải đi theo Nemo là người có vẻ thông thạo con đường này. Đáy vịnh dâng cao rõ rệt, và đôi khi bàn tay tôi giơ lên thò ra khỏi mặt nước.

Trước mắt chúng tôi bỗng hiện ra một cái hang rộng được tạo nên trong một mỏm đá rất đẹp mắt có nhiều loài cây cỏ dưới biển phủ ngoài …

Thuyền trưởng Nemo vào hang. Chúng tôi vào theo. Tôi thích ứng rất nhanh với bóng tối trong hang. Nemo dẫn chúng tôi vào sâu thế này làm gì nhỉ?

Sau khi lần xuống một bờ khá dốc, chúng tôi tới một chỗ trống tựa cái giếng. Tới đây Nemo dừng lại và cỉ cho chúng tôi xem một vật mà tôi chưa nhận ra ngay là cái gì.

Đó là một con trai to lạ thường, đường kính khoảng hai mét, lớn hơn con trai ở phòng khách tàu Nautilus.

Tôi tới gần con vật kỳ lạ ấy. Theo tôi, nó phải nặng tới ba trăm ki lô gam, trong đó ít nhất có mười lăm ki lô gam thịt.

Thuyền trưởng Nemo chắc hẳn đã biết rõ con trai này và không phải lần đầu tiên vào hang này! Tôi nghĩ rằng ông ta dẫn chúng tôi đến đây chỉ là để cho xem cái vật lạ đó của thiên nhiên. Nhưng tôi đã lầm. Nemo có lý do riêng của mình; ông ta muốn biết tình trạng của con trai đó ra sao.

Vỏ trai đang hé mở. nemo tới gần rồi nhét con dao găm vào giữa hai vỏ để nó không ngậm lại được. Sau đó, ông ta lấy tay nâng mép ngoài có tua viền của áo trai lên. Giữa những nếp gấp hình lá có một viên ngọc to bằng quả dừa. Một viên ngọc rất tròn và trong sáng tuyệt vời! Một vật vô giá! Trong lúc quá tò mò tôi đưa tay ra để chộp lấy hòn ngọc và xem nó nặng bao nhiêu! Nhưng Nemo ra hiệu cho tôi ngừng lại rồi rút ngay con dao ra khỏi vỏ trai. Thế là con trai ngậm ngay vỏ lại.

Tôi hiểu ý định của Nemo rồi. Ông ta để viên ngọc lại dưới áo  của con trai là để tạo cho khả năng lớn dần lên. Mỗi năm những chất tiết ra lại bồi thêm những lớp đồng tâm cho viên ngọc. Chỉ có Nemo mới biết cái hang có viên ngọc kỳ diệu này. Chỉ có ông ta biết nuôi dưỡng nó để sau này mang nó về phòng bảo tàng tuyệt vời của mình. Cũng có thể Nemo bắt chước người Trung Quốc hay người Ấn Độ, tự tạo nên sự phát triển của viên ngọc bằng cách đặt vào áo con trai một vật rắn, bằng kim lao5i hình cầu chẳng hạn, để trai tiết ra chất ngọc phủ ngoài. So sánh viên ngọc này với những viên tôi đã thấy và những viên đã có trong bộ sưu tập của Nemo, tôi đánh giá nó ít nhất mười triệu phrăng. Đó là viên ngọc do thiên nhiên sáng tạo ra chứ không phải là một vật xa xỉ! Vả lại, có cái tai phụ nữ nào cịu nổi sức nặng của viên ngọc này?

Sau khi xem viên ngọc quý, thuyền trưởng Nemo ra kho3i hang. Đoàn tham quan chúng tôi ở vùng nước chưa bị dân mò ngọc làm vẩn đục này, lại tiếp tục đi.

Mười phút sau, Nemo bỗng dừng lại. Tôi tưởng ông ta muốn quay về. Nhưng không! Nemo lấy tay ra hiệu cho chúng tôi nấp vào khe đá rồi chỉ cho xem một chấm đen dưới nước. Tôi chăm chú nhìn. Cách tôi năm mét, có một bóng đen thấp thoáng và đang chìm xuống đáy. Ý nghĩ hốt hoảng về cá mập thoáng hiện trong óc tôi. Nhưng tôi đã lầm: lần này không phải là loài cá dữ.

Đó là một người, một người còn sống, một người Ấn Độ nghèo khổ đến mò ngọc sớm hơn lệ thường. Anh ta liên tục lặn xuống rồi lại ngoi lên. Khi lặn, anh ta kẹp một viên đá giữa hai chân, viên đá này có dây buộ phía sau thuyền. Đó là tất cả đồ lặn của anh ta. Xuống sâu khoảng năm mét, anh ta buông hòn đó ra, quỳ xuống rồi nhặt vội những con trai quanh đó nhét vào túi lưới buộc ở thắt lưng. Sau đó, anh ta ngoi lên mặt nước, đổ trai vào thuyền rồi lại bắt đầu những động tác nói trên trong khoảng ba mươi giây. Anh ta không thấy chúng tôi đang nấp sau mỏm đá. Vả lại, anh ta sao có thể tưởng tượng được rằng có những con người, những sinh vật giống hệt anh ta đang ở cạnh và quan sát từng hành động nhỏ của anh ta, không bỏ sót một chi tiết nào?

Anh ta ngoi lên lặn xuống nhiều lần, mỗi lần chỉ mang lên được không qua một con trai vì trai bám vào đất rất chặt. Và trong số trai mà anh ta phải liều thân để lấy, biết bao con trong ruột chẳng có gì!

Tôi chăm chú theo dõi anh ta. Anh ta lặn xuống ngoi lên trong từng khoảng thời gian đều đặn, và suốt nửa tiếng đồng hồ không gặp một nguy hiểm gì.

Tôi đã bắt đầu chán cái việc quan sát ấy thì người thợ lặn đang ở tư thế quỳ bỗng né sang một bên, bật dậy và tìm cách ngoi lên mặt nước.

Tôi đã hiểu vì sao anh ta hoảng sợ. Một bóng đen khổng lồ lướt qua đầu người thợ lặn bất hạnh ấy. Đó là một con cá mập hết sức lớn đang lao tới anh ta, hai mắt đỏ ngầu, miệng há hốc.

Tôi hoảng quá, đờ cả người ra.

Con cá háu ăn quẫy mạnh và lao thẳng tới người thợ lặn. Anh ta nhảy sang một bên và tránh được hàm răng nhọn của con cá, nhưng bị đuôi cá mập đập mạnh vào ngực ngã lăn ra.

Tất cả những việc đó diễn ra trong nháy mắt. Con cá mập thoạt tiên hơi ngập ngừng một chút, nhưng sau đó lật ngửa ra để lao tới cắn đứt đôi người. Đến đây, thuyền trưởng Nemo đứng cạnh tôi rút dao găm ra rồi tiến lên chiến đấu tay đôi với con cá dữ.

Con cá đang ở tư thế sẵn sàng sát hại người Ấn Độ bất hạnh thì chợt chú ý tới đối thủ mới. Nó lật sấp lại rồi xông tới chỗ thuyền trưởng Nemo.

Nemo hơi ngửa mình về phía sau rồi hết sức bình ti4nh chờ con cá đến gần. Khi nó đã tới sát, Nemo vô cùng khéo léo nhảy sang một bên tránh đòn, rồi cắm phập con dao găm vào bụng cá, ngập tới chuôi. Cuộc chiến đấu quyết liệt bắt đầu.

Con cá nổi khùng. Máu từ vết thương vọt ra như suối. Nước biển nhuộm màu đỏ thẳm khiến tôi chẳng còn nhìn thấy gì. Một lát sau, khi chỗ nước nhuốm máu bị cuốn trôi đi, tôi mới thấy thuyền trưởng Nemo dũng cảm đang bám chặt vào vây con cá mà đâm liên tiếp vào bụng nó. Nhưng ông ta không có khả năng đánh một đòn quyết định, nghĩa là đâm trúng tim kẻ thù! Con cá mập bị tử thương oằn mình lại và quẫy đuôi rất mạnh khiến tôi đứng không vững nữa.

Tôi muốn xông chặt tới giúp thuyền trưởng. Nhưng vì quá khiếvi2so75, nên tôi đờ người ra không bước lên được bước nào. Tôi thấy tình hình hai bên tham chiến đã thay đổi, nemo bị thân hình to lớn của con cá xô ngã lộn nhào. Tính mạng Nemo đang như treo trên sợ tóc thì Ned Land nhanh như cắt xông tới và phóng lao nhọn vào con cá.

Nước biển lại nhuốm đỏ màu máu. Con cá điên cuồng lồng lộn làm cuộc lên từng đợt sóng lớn. Ned Land đã giáng một đòn chí mạng. Con cá hấp hối, quằn quại. Conseil thì bị sóng xô ngã.

Ned Land giúp thuyền trưởng thoát khỏi thân con cá đang đè le6n người. Nemo không bị thương. Ông đứng dậy, cah5y về phía người Ấn Độ, cắt dây thừng buộc người đó với hòn đá rồi ôm người đó bơi lên mặt biển. Chúng tôi cũng bơi lên theo Nemo và mấy giây sau đã tới chiếc thuyền của người bị nạn. Trước hết, Nemo tìm cách làm cho người này hồi tỉnh. Tôi không tin Nemo sẽ cứu được anh ta sống. Anh ta chỉ ở dưới nước một thời gian ngắn, nhưng đuôi cá đập mạnh có thể giết chết anh ta!

May thay, nhờ những biện pháp kiên quyết của Nemo và Conseil, người bị nạn dần dần tỉnh lại. Anh ta mở mắt. Các bạn có thể hình dung được là anh ta đã ngạc nhiên, thậm chí hoảng sợ thế nào khi thấy bốn cái đầu bằng đồng đang cúi xuống anh ta!

Nhưng anh ta không thể tưởng tượng được rằng Nemo rút ra một túi ngọc trai rồi giúi vào tay mình! Anh thợ lặn nghèo khổ đưa bàn tay run rẩy ra nhận tặng phẩm diệu kỳ của người chủ biển cả. Cai nhìn hoảng sợ chứng tỏ anh ta không biết những sinh vật kỳ lạ đã cứu sinh mạng và cho mình châu báu kia là ai.

Theo hiệu thuyền trưởng, chúng tôi trở lại bãi ngọc và sau nửa tiếng đồng hồ đi trên con đường quen thuộc thì về tới chiếc xuồng đang nhả neo chờ.

Chúng tôi lên xuồng và được các thủy thủ giúp tháo bỏ những cái mũ đồng nặng nề ra.

Câu nói đầu tiên của thuyền trưởng Nemo là dành cho Ned Land:

– Ông Ned, xin cảm ơn ông!

– Thưa thuyền trưởng, có gì mà cảm ơn! Tôi đã chịu ơn ngài nhiều.

Nemo hơi mỉm cười và chẳng ai nói gì thêm nữa.

– Quay xuồng về tàu! – Nemo ra lệnh.

Chie61c xuồng lướt trên sóng. Mấy phút sau, chúng tôi ặp xác con cá mập nổi lên mặt biển. Nhìn viền đen ở vây cá, tôi nhận ra đó là loại cá mập ăn thịt người rất đáng sợ ở Ấn Độ Dương. Nó dài gần tám mét. Cái mồm rộng hoắc chiếm một phần ba thân. Đó là con cá đã trưởng thành vì có sáu hàng răng ở hàm trên.

Khi tôi đang xem xác con cá thì có khoảng hơn mười con cá mập khác nổi lên quanh xuồng. Chúng chẳng chú ý gì tới chúng tôi mà lăn xả vào xâu xé con cá bị chết.

Đến tám giờ rưỡi, chúng tôi bước lên tàu Nautilus. Những ý nghĩ của tôi dần dần quay lại chuyến tham quan vừa rồi ở vịnh Manaar. Tôi thán phục lòng quả cảm tuyệt vời của thuyền trưởng Nemo mà chính tôi đã chứng kiến! Tôi hiểu rằng Nemo có thể hy sinh thân mình để cứu một người của cái xã hội mà ông ta đã từ bỏ! Dù con người bí hiểm đó có nói gì về mình thì ông ta cũng không thể hủy diệt được lòng thương người trong tim mình được.

Tôi nói với Nemo ý nghĩ đó. Ông ta trả lời tôi, giọng xúc động:

 – Thưa giáo sư, đó là một người Ấn Độ, một đại diện của quần chúng bị áp bức; mà tôi thì sẽ là người bảo vệ cho họ đến hơi thở cuối cùng!

Viết một bình luận

error: Content is protected !!