Bìa sách (Tiếng Anh: Book cover)

Bộ phận bọc ngoài một quyển sách, dùng để bảo vệ sách, giới thiệu và làm đẹp sách. Bìa sách luôn được làm bằng loại giấy dày hơn so với các trang giấy trong sách. Có loại bìa sách mềm, bìa sách cứng hoặc bìa sách cứng bọc vải. Ở những quyển sách quý, ngoài bìa sách chính, người ta còn dùng thêm áo bìa nữa.

Nói đến bìa sách là nói đến nghệ thuật trình bày sách. Khi nhìn bìa sách, độc giả đã có thể đoán được nội dung chính của sách. Có rất nhiều loại sách khác nhau: sách chính trị, sách khảo cứu, sách văn học nghệ thuật, sách khoa học kỹ thuật, sách giáo khoa, sách thiếu nhi, … Trong từng loại lại có sự phân biệt kỹ hơn; như trong mảng sách văn học nghệ thuật có sách truyện, sách thơ, sách nhạc, …

Người vẽ bìa sách có thể dùng tất cả các thủ pháp nghệ thuật để thể hiện (dùng nét, dùng mảng màu, vẽ vờn, dùng các kỹ thuật đồ họa, dùng ảnh, vẽ chữ, …) làm cho bìa sách đẹp về mặt nghệ thuật, đồng thời hàm chứa được nội dung của cuốn sách. Bìa sách thể hiện nhiều phong cách khác nhau, vừa phản ánh được nội dung của sách, vừa thể hiện được nét độc đáo mang cá tính riêng của từng họa sĩ.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!