Rừng Na Uy – Chương 09-1

Giờ học ngày hôm sau tôi vẫn không thấy bóng dáng Midori đâu. Cô có chuyện gì vậy? Mười ngày đã trôi qua kể từ lần chúng tôi nói chuyện với nhau trên điện thoại. Tôi đã định gọi cô, nhưng lại thôi. Cô đã nói rằng cô sẽ gọi cho tôi.

Thứ Năm tuần ấy tôi gặp Nagasawa trong nhà ăn. Hắn ngồi xuống cạnh tôi với một khay đầy ụ thức ăn và xin lỗi đã làm cho buổi “liên hoan” hôm trước thành ra không vui như vậy.

“Không sao,” tôi nói. “Tớ mới phải cám ơn cậu vì bữa ăn thịnh soạn đến thế. Nhưng cũng phải công nhận là kiểu ăn mừng nghề nghiệp mới của cậu như thế thật buồn cười.”

“Cậu có thể nói lại câu ấy.”

Vài phút trôi qua và chúng tôi vẫn lăng lặng ăn.

“Tớ làm lành với Hatsumi rồi,” hắn nói.

“Tớ không ngạc nhiên đâu.”

“Tớ cũng đã căng thẳng cả với cậu nữa, nếu tớ nhớ không nhầm.”

“Xin lỗi xin lủng thế này là thế nào?” tôi hỏi. “Cậu ốm à?”

“Có lẽ,” hắn nói, gật gật đầu máy cái nhè nhẹ.

“Hatsumi bảo tớ cậu khuyên cô ấy bỏ tớ.”

“Có lí cả thôi,” tôi nói.

“Ừ, tớ cũng nghĩ thế,” Nagasawa nói.

“Cô ấy tuyệt như vậy,” tôi nói, húp súp xoàn xoạt.

“Tớ biết,” hắn nói và thở dài. “Hơi tuyệt quá đối với tớ”

***

Đang ngủ như chết thì có tiếng chuông báo tôi có điện thoại dưới nhà. Nó đem tôi từ cái lõi tận cùng của giấc ngủ ra và ném tôi vào tâm trạng ngơ ngác hoàn toàn. Tôi cảm thấy như mình đã ngủ cắm đầu xuống nước cho đến lúc cả bộ óc sưng vù lên. Đồng hồ chỉ sáu giờ mười lăm nhưng tôi không biết là đang sáng hay chiều, và cũng không biết hôm nay là thứ mấy nữa. Tôi nhìn ra cửa sổ và không thấy có cờ treo trên cột. Chắc là chiều rồi. Vậy là cuối cùng thì cái lê kéo cờ kia cũng có tác dụng của nó.

“Ê, Watanabe, cậu có rỗi bây giờ không?” Midori hỏi.

“Tớ không biết, hôm nay là thứ mấy?”

“Thứ Sáu.”

“Đang là sáng hay chiều?”

“Chiều chứ còn gì nữa! Cậu lạ thế! Xem nào, bây giờ… là sáu giờ mười tám phút chiều.”

Vậy là chiều rồi! Đúng thế, tôi đã nằm trên giường đọc sách rồi ngủ thiếp đi. Thứ Sáu.

Đầu óc tôi bắt đầu làm việc. Tôi không phải đi làm ở tiệm đã hát vào các thứ Sáu.

“Ờ, tớ rỗi. Cậu đang ở đâu?”

“Ga Ueno. Cậu gặp tớ ở Shinjuku có được không?”

“Tớ đi luôn bây giờ đây.”

Chúng tôi hẹn giờ và nơi gặp nhau, rồi gác máy.

Khi tôi đến quán DUG, Midori đang ngồi ở cuối quầy bar với một cốc rượu. Cô mặc một áo khoác ngoài đàn ông màu trắng nhàu nhĩ một áo len vàng, quần bò xanh, và một cổ tay có đeo hai cái vòng.

“Cậu đang uống gì thế?” tôi hỏi.

“Tom Collins.”

Tôi gọi whisky pha soda, rồi mới nhìn thấy một chiếc vali to nằm dưới chân Midori.

“Tớ đi xa,” cô nói. “Vừa về đến đây.”

“Cậu đi đâu?” “Xuống phía nam đến Nara và lên phía bắc đến Aomori.”

“Một mạch ư?”

“Ngốc ạ. Tớ có thể lạ, nhưng không thể lên bắc xuống nam cùng một lúc. Tớ xuống Nara với bồ, rồi bỏ lên Aomori một mình.”

Tôi nhấm nháp whisky với soda, rồi đánh diêm châm điếu Marlboro Midori đang ngậm trên miệng.

“Thời gian qua chắc kinh khủng với cậu lắm, còn ma chay với đủ thứ khác nữa.”

“Không đâu, đám ma thì dễ ợt. Bọn tớ làm nhiều quá rồi. Cứ việc khoác bộ kimono đen rồi ngồi đó như một phu nhân và mọi người sẽ lo tất mọi chuyện – một ông bác, một ông hàng xóm, kiểu thế. Họ đem rượu sakê đến, đặt làm sushi, nói những lời an ủi, khóc lóc, rồi lại tiếp tục công việc, chia nhau thứ này thứ nọ. Nhẹ nhàng ấy mà. Như đi pích-níc thôi. So với việc chăm sóc một người ngày này qua ngày khác thì đó đúng là một cuộc pích-níc. Bọn tớ thì mệt, tớ với chị tớ. Bọn tớ còn không khóc nổi. Chẳng còn nước mắt nữa. Thật đấy. Chỉ mỗi tội đã thế mọi người còn xầm xì rằng “Mấy cô này thật ghẻ lạnh như băng”. Nhưng chúng tớ vẫn cứ không khóc, chúng tớ là vậy đấy. Tớ biết chúng tớ có thể vờ khóc, nhưng không đời nào chúng tớ làm như vậy. Bọn mất dạy. Chúng càng muốn chúng tớ khóc thì chúng tớ lại càng không khóc.

Hai chị em tớ rất khác nhau, nhưng đến những chuyện như thế này thì chúng tớ lại tuyệt đối đồng điệu.”

Hai cái vòng tay của Midori kêu lanh canh khi cô vẫy người phục vụ gọi một cốc Tom Collins nữa với một bát hạt hồ trăn.

“Thế rồi thì là, sau khi đám tang đã xong và mọi người đã về cả rồi, hai chị em tớ uống sakê cho đến tận tối. Nhẵn một chai hai lít tướng, rồi nửa chai nữa, và suốt thời gian ấy bọn tớ mạt sát mọi người – này là đồ ngu, nọ là đồ mít đặc, thằng này giống một con chó ghẻ, con mẹ kia thì như lợn sề, lão nọ là đồ đạo đức giả, ngữ ấy thì đúng là đồ gian lận. Cậu không thể biết nó sướng thế nào đâu!”

“Tớ có thể tưởng tượng được.”

“Rồi chúng tớ chán và đi ngủ – cả hai đều lạnh cóng. Chúng tớ cứ ngủ suốt, điện thoại kêu hay gì gì nữa chúng tớ cũng mặc kệ. Coi như chết rồi. Cuối cùng, lúc thức dậy, chúng tớ liền gọi sushi về ăn và nói chuyện phải làm gì đây Hai chị em quyết định sẽ đóng cửa hiệu sách một thời gian để nghỉ ngơi. Bọn tớ đã phải hành hạ mình hàng bao nhiêu tháng liền rồi và xứng đáng được giải lao. Chị tớ chỉ muốn quanh quẩn với bạn trai một thời gian, còn tớ thì quyết định phải đi đâu đó vài ngày để làm tình như điên thì mới hả.” Midori ngậm chặt miệng và đưa tay lên xoa tai. “Thôi chết, xin lỗi nhé.”

“Ôkê mà,” tôi nói. “Thế là cậu đi Nara.”

“Ờ, tớ vẫn thích chỗ ấy. Những đền thờ và khu vườn nuôi hươu ở đó.”

“Và cậu làm tình như điên chứ?”

“Không, không hề, một phát cũng không nữa,” cô nói và thở dài. “Vừa đặt chân vào đến phòng khách sạn và đặt túi xuống là tớ bắt đầu thấy kinh, ào ào như thác đổ.”

Tôi không thể nhịn được cười.

“Ê, có gì đâu mà cười. Tớ bị sớm mất một tuần! Tớ khóc không nín lại được. Có lẽ lúc ấy bao nhiêu dồn nén mới bùng cả ra. Bồ tớ nó lại còn tức nữa chứ! Nó như vậy đấy: phát cáu ngay lập tức. Mà có phải lỗi tại tớ đâu. Có phải là tớ thích thấy kinh lúc ấy đâu. Rồi thì tạng kinh nguyệt của tớ nó lại còn nặng nề nữa chứ. Một hai ngày đầu, tớ không muốn làm bất kì cái gì cả. Cậu cẩn thận đừng có gặp tớ những ngày như thế?”

“Cũng muốn thế lắm, nhưng làm sao tớ biết được?” tôi hỏi.

“Ôkê, tớ sẽ đội mũ một hai ngày sau khi bắt đầu thấy kinh. Một cái mũ đỏ. Thế được đấy,” cô nói và cười phá lên. “Nếu cậu thấy tớ ngoài phố và tớ đang đội một cái mũ đỏ thì chớ có nói gì với tớ, cứ việc biến đi thôi.”

“Tuyệt. Tớ ước gì con gái ai cũng làm thế cả,” tôi nói. “Thế rồi cậu làm những gì ở Nara?”

“Còn làm quái gì được nữa” Bọn tớ cho hươu ăn và đi khắp nơi ở đó. Chán không thể chịu được! Hai đứa cãi nhau to và chưa đứa nào nhìn mặt nhau từ lúc về đến giờ. Tớ quanh quẩn vài ngày rồi quyết định sẽ đi đâu đó một mình. Thế là tớ đi Aomori. Tớ ở với một người bạn ở Hirosaki hai đêm đầu, rồi bắt đầu đi quanh đó -Shimokita, Tappi, những chỗ như thế. Chỗ nào cũng hay cả. Đã có lần tớ viết một cuốn giới thiệu nhỏ về khu vực ấy. Cậu đã đến đấy bao giờ chưa?”

“Chưa?”

“Được rồi, không sao,” Midori nói, nhấp một ngụm Tom Collins, rồi cậy vỏ một hạt hồ trăn, “suốt thời gian đi chơi một mình như thế, tớ toàn nghĩ đến cậu. Tớ nghĩ giá có cậu đi cùng thì hay biết mấy?”

“Sao lại thế?”

“Sao lại thế!” Midori nhìn tôi với đôi mắt chăm chú vào một nơi vô định. “Sao lại thế nghĩa là thế nào?”

“Thì là thế chứ sao nữa! Sao cậu lại nghĩ đến tớ?”

“Có thể vì tớ thích cậu, chứ còn làm sao nữa! Còn lí do gì nữa nào? Có ai mong người nào mà mình không thích đâu cơ chứ?”

“Nhưng cậu có bạn trai rồi mà,” tôi nói. “Cậu không phải nghĩ đến tớ làm gì”. Tôi chậm rãi nhấp một ngụm whisky pha soda.

“Nghĩa là tớ không được phép nghĩ đến cậu nếu tớ đã có bồ?”

“Không, không phải thế, tớ chỉ…”

“Này Watanabe, hãy nghe cho thủng đây,” Midori nói, chỉ tay vào mặt tôi. “Tớ cảnh cáo cậu đây này, tớ đã bị đủ thứ khổ sở dồn nén cả tháng qua rồi và sẵn sàng tá hoả tam tinh đây. Cho nên cậu hay cẩn thận lời nói nghe không. Còn thêm một tí gì nữa nhưng lời kiểu ấy là tớ sẽ khóc lụt hết chỗ này cho mà xem. Cậu sẵn sàng chuyện ấy chưa? Hễ đã khóc là tớ thành con vật chính cống đấy, bất kể là tớ đang ở đâu! Tớ không đùa đâu.”

Tôi gật đầu và im thin thít. Tôi gọi cốc whisky soda thứ hai và ăn mấy hạt hồ trăn. Đâu đó đằng sau âm thanh của một cái bình lắc rượu và tiếng li cốc lanh canh xen với tiếng lạo xạo của máy làm nước đá, Sarah Vaughan đang hát một ban tình cả theo kiểu ngày xưa.

“Mọi chuyện vẫn lung tung cả giữa tớ với bồ tớ kề từ sau sự kiện tăm-pông.”

“Sự kiện tăm-pông”

“Ờ một tháng trước đây tớ đi uống rượu với hắn và mấy thằng bạn của hắn. Đang uống thì tớ kể chuyện một bà hàng xóm khi hắt xì đã làm bắn cả cái tăm-pông của mụ ra ngoài. Buồn cười chứ, phải không?”

“Quấy thật,” tôi phì cười.

“Đấy, và tất cả lũ bạn ấy của hắn cũng nghĩ thế. Nhưng hắn phát điên và nói rằng tớ không được nói những chuyện nhơ bẩn như thế. Rõ dơ dáy quá!”

“Uao!”

“Hắn là một thằng cha rất hay, nhưng có thể rất hẹp hòi trong những chuyện như vậy,” Midori nói. “Ví dụ như, hắn phát khùng ngay nếu tớ không mặc đồ lót màu trắng. Cậu có nghĩ thế là hẹp hòi không?”

“Có thể,” tôi nói, “nhưng đó chỉ là vấn đề thị hiểu thôi.” Tôi không thể tin một thằng cha như thế lại có thể thích một bạn gái như Midori, nhưng không dám nói ra.

“Rồi, còn cậu, vừa rồi cậu làm những gì?” cô hỏi.

“Chẳng có gì. Vẫn vậy thôi,” tôi nói, nhưng rồi chợt nhớ lần tôi định thủ dâm với ý nghĩ về Midori như đã hứa. Tôi hết sức thấp giọng kể chuyện ấy với cô để mọi người xung quanh không thể nghe được.

Mắt Midori sáng lên và cô búng ngón tay đến tách một cái. “Thế nào? Tốt đẹp không?”

“Không, được nửa chừng thì tớ lúng túng quá nên đành phải thôi.”

“Cậu muốn nói là cậu bị xỉu đi à?”

“Gần như thế?”

“Mẹ kiếp,” cô nói, ném cho tôi một cái nhìn khó chịu. “Cậu không thể để mình lúng túng như thế được. Nghĩ đến cái gì đó thật sexy vào. Không sao đâu, tớ cho phép cậu mà. Ê, tớ biết rồi? Lần sau tớ sẽ ở trên phôn với cậu: “Ô, ô, sướng quá… ô, đấy, đấy… Thôi nào, tớ sắp ra… ô, đừng làm thế!” Tớ sẽ nói với cậu những thứ như thế trong lúc cậu loay hoay với nó.”

“Điện thoại khu học xá ở dưới sanh chờ ngoài cửa, lúc nào cũng có người qua lại,” tôi giải thích. “Lão trưởng khu sẽ vặn cổ tớ nếu thấy tớ loay hoay ở một nơi như thế?”

“Ồ, chán nhỉ.”

“Không sao đâu,” tôi nói. “Tớ sẽ thử lại một mình một ngày gần đây.”

“Cố hết sức nhé,” Midori nói.

“Tớ sẽ cố,” tôi bảo.

“Tớ đang nghĩ không biết có phải tại tớ không,” cô nói. “Có thể tớ không sexy từ trong bản chất.”

“Không phải đâu,” tôi khẳng định. “Có lẽ chỉ là vấn đề thái độ.”

“Cậu biết không,” cô nói, “tớ có cái lưng cực kì nhạy cảm này. Chỉ cần mơn man ngón tay lên nó là… mmmmm.

“Tớ sẽ ghi nhớ điều này.”

“Ê, sao mình lại không đi xem một bộ phim nhơ nhớp bây giờ nhỉ? Midori nói. “Một thứ bạo tình thực bẩn thỉu vào.”

Chúng tôi rời quán bar đến một hàng bán lươn, rồi từ đó đến một trong những rạp xinê con heo điếu tàn nhất khu Shinjuku để xem một chương trình ba phim liền. Đó là rạp duy nhất thấy có quảng cáo chiếu loại phim bạo tình. Vào bên trong, phòng chiếu có một thứ mùi gì không thể tả được. Chúng tôi đến đúng lúc. Vừa vào chỗ là bộ phim bạo tình bắt đầu luôn. Đó là chuyện một cô thư kí với đứa em gái còn đi học bị một bọn đàn ông bắt cóc và tra tấn bạo tình đủ kiểu. Bọn đàn ông bắt chị đàn bà lớn tuổi hơn phải làm đủ trò kinh tởm, nếu không chúng sẽ hiếp cô em gái. Nhưng chẳng mấy chốc bà chị này đã biến thành một mẹ bạo tình cuồng nọ, còn cô em thì xem bà chị với đủ kiểu vặn vẹo như thế cũng đã nứng tình lên ngùn ngụt. Một bộ phim u ám và lặp đi lặp lại, tôi chỉ xem được một lúc là chán.

“Nếu tớ là cô em kia, tớ sẽ không dễ bị kích động đến thế,” Midori nói. “Tớ sẽ còn xem nữa đã.”

“Tớ cũng nghĩ thế,” tôi nói.

“Với lại, cậu có thấy đầu vú cô ta quá đen so với một nữ sinh không – một trinh nữ mà thế ư?”

“Đúng thế?”

Midori dán mắt lên màn ảnh. Tôi rất ấn tượng: người xem phim mà chăm chú căng thẳng thế kia thì chắc chắn là đáng đồng tiền bỏ ra rồi. Cô vẫn tiếp tục báo cáo với tôi những suy nghĩ của cô: “Ôi trời đất ơi, cậu thấy chưa!” hoặc “Ba thằng một lúc! Bọn nó xé nát con bé ra mất!” hoặc “Tớ muốn thử kiểu này với ai đó, Watanabe ơi!” Tôi thích xem Midori hơn bộ phim kia nhiều.

Khi đèn bật sáng giờ giải lao, tôi thấy không có ai là đàn bà ở trong rạp. Một thanh niên ngồỉ gần chúng tôi -có vẻ là sinh viên – nhìn Midori một cái rồi đi ra chỗ khác ở mãi cuối hàng ghế.

“Nói tớ nghe, Watanabe, cậu có cứng lên khi xem những cảnh ấy không?”

“À, có, cũng đôi lúc,” tôi nói. “Có thế họ mới làm nhưng phim này chứ?”

“Vậy cậu đang nói là mỗi khi những cảnh ấy bắt đầu, ông đàn ông nào trong rạp cũng dựng cả lên như chào cờ hay sao? Ba hoặc bốn chục ông đều ngỏng hết lên cùng một lúc. Cứ nghĩ thế thì lại thấy rất lạ, có phải không?”

“Ừ cậu nói thế nên tớ mới thấy lạ.”

Phim thứ hai cũng chỉ là một chuyện kích dục bình thường, có nghĩa là còn chán hơn cả phim đầu. Anh đàn ông thì chìm ngập suốt trong những tiếng thở dốc, còn chị đàn bà thì phát ra những kiều diễn đạt thông thường như “Đấy!” hoặc “Nữa!” trong lúc oằn oại ở bên dưới anh kia. Còn nghe thấy cả tiếng giường cọt kẹt. Những cảnh ấy cứ diễn đi diễn lại mãi. Lúc đầu Midori còn có vẻ thích thú vô cùng, nhưng rồi đến lúc cô cũng phải thấy chán và có ý muốn ra về. Chúng tôi ra khỏi rạp và hít mấy hơi thật dài. Đó là lần đầu tiên trong đời tôi thấy không khí ở Shinjuku có vẻ trong lành đến thế.

“Vui nhỉ,” Midori nói. “Bao giờ mình lại đi xem nữa nhé.”

“Họ chỉ làm mãi những trò như thế,” tôi nói.

“Thì họ còn biết làm gì khác nữa” Chúng ta ai chẳng cứ làm mải những việc như nhau đấy thôi.”

Cô ta nói cũng có lí thật.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!