Vô sinh ở nữ giới

Sau khi nam nữ kết hôn ở cùng nhau. Vợ chồng sinh hoạt bình thường, khả năng sinh dục của nam cũng bình thường, không dùng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào mà sau 2 năm trở lên người vợ vẫn không mang thai, gọi là cứng vô sinh ở nữ giới.

Sau khi kết hôn chưa từng mang thai lần nào gọi là “không mang thai nguyên phát”. Đã từng có thai, nhưng trong tình huống chưa dùng biện pháp tránh thai mà không có thai nữa, gọi là “không mang thai tục phát”.

Nguyên nhân không mang thai ở phụ nữ có rất nhiều. Ví dụ: hạt động Hạ khâu não, tuyến yên, buồng trứng phát sinh không điều hòa, hoặc cơ quan sinh dục kém hoặc có khối u, … ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Tuyến nội tiết khác thường, dinh dưỡng không tốt, các bệnh tiêu hao mãn tính, tinh thần căng thẳng quá độ, chịu kích thích quá mạnh của buổng trứng đều ảnh hưởng đến chức năng rụng trứng bình thường của buồng trứng, không có trứng thì không thể mang thai. Vòi trứng là con đường cần thiết để trứng và tinh trùng gặp nhau. Nếu vòi trứng bẩm sinh khác thường hoặc do nhiều nguyên nhân khác có bệnh biến, dị dạng đều ảnh hưởng đến sự gặp nhau của tin trùng và trứng mà tạo thành chứng không mang thai. Bệnh biến ở tử cung dị hình đồng dạng ảnh hưởng tới việc trứng thụ tinh và làm tổ cũng tạo thành “không mang thai”. Hiện tượng vô sinh ở pụ nữ phần nhiều qua điều trị có thể mang thai. Chứng không mang thai của phụ nữ ngoài chứng vô sinh ta, biểu hiện thường là bế kinh tử cung xuất huyết do chức năng kinh nguyệt không rụng trứng hoặc kinh nguyệt ít, … Đồng thời còn do sự khác nhau của bệnh nguyên phát mà kèm theo các triệu chứng tương ứng khác nhau.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!