Ho gà

Ho gà là bệnh truyềne65nhie64m đường hô hấp cấp tính thường gặp ở trẻ em do trực tùng ho gà mà ra. Bệnh này kéo dài khoảng 2-3 tháng. Bệnh nặng có thể đến 3-4 tháng. Bốn mùa trong năm đều có thể phát bệnh, thường gặp nhiều ở hai mùa đông và mùa xuân. Một lần mắc bệnh có thể có được sức miễn dịch lâu dài. Bệnh này có tính chất truyền nhiễm mạnh, truyền qua bọt dãi bay, thông qua đường hô hấp. Trực trùng bệnh ho gà ở môi trường bên ngoài, sức sống tồn tại yếu kém, không chịu được khô hanh. Dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, chỉ sống được một giờ, ở nhiệt độ 50-60 độ C chỉ chịu được 10-15 phút. Trẻ là người truyền bệnh duy nhất.

Biểu hiện chủ yếu của ho gà là phát cơn liên tục trong vài tuần, hoco1 tính co rút và kiêm có tiếng rên rít đặc thù, giống như tiếng sau khi nôn.

Quá trình bệnh có thể chia làm ba thời kỳ:

Thời kỳ đầu

Nói chung 7-10 ngày, có những triệu chứng đường hô hấp trên như: ho, hắt hơi, sốt âm, … Từ 3-4 ngày sau, chứng trạng giảm nhẹ, chỉ có ho ngày càng tăng: ngày nhẹ, đêm nặng.

Thời ký ho co rút

Nói chung 2-6 tuần. Cũng có khi kéo dài tới hai tháng. Vì cơn ho ngắn hơi, co rút liên tục không ngừng, kèm theo một lần hít khí vào dài, khi ấy phát sinh một tiếng cao đặc thù như điệu rống lên, sau đó là một trận ho co thắt, cứ lặp lại nhiều lần, đến khi ho ra rất nhiều đờm dịch đặc dính quánh và nôn các chất chứa trong dạ dày thì ngừng ho. Đồng thời, ho kéo dài có thể thấy mặt phũ thũng, màng tiếp hợp mắt hoặc mũi xuất huyết.

Thời kỳ hồi phục

Nói chung 2-3 tuần, chứng ho bắt đầu chuyển biến tốt, chứng trạng toàn thân tiêu trừ.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!