Chương 9: Ned Land nổi khùng

Không biết chúng tôi ngủ có lâu không, chắc là lâu vì tôi thấy người rất dễ chịu. Tôi dậy trước nhất. Hai chàng kia còn say sưa trong góc phòng.

Đầu óc tôi tỉnh táo sáng suốt. Tôi lại bắt đầu nghiên cứu cái phòng giam chúng tôi.

Chẳng có gì thay đổi cả. Phòng giam vẫn là phòng giam, tù vẫn là tù! Chỉ có mấy bộ đồ ăn là đã dọn đi. Chẳng có gì báo trước số phận chúng tôi sắp thay đổi. Tôi lo lắng tự hỏi chẳng lẽ chúng tôi phải sống trong cái cũi này vô thời hạn.

Cai tương lai đáng buồn càng bi đát hơn vì tôi bắt đầu thấy thiếu không khí. Tôi thấy tức ngực, mặc dù những cơn ác mộng đêm qua không diễn lại nữa. Thở ngày càng khó. Tôi sắp bị ngạt. Tuy phòng khá rộng nhưng chắc chúng tôi đã hít mất phần lớn ô-xy trong không khí. Ta biết rằng mỗi người trong một giờ tiêu thụ một lượng ô-xy có trong một trăm lít không khí. Vì vậy, nếu không khí chứa đựng một lượng thán khí như thế do con người thải ra thì không thể dùng được nữa.

Tóm lại, cần thay đổi không khí trong phòng chúng tôi và tất nhiên trong cả chiếc tàu ngầm này.

Nhưng tôi bỗng nảy ra một câu hỏi. Trong trường hợp này, ông ta có thể chế được ô-xy bằng phương pháp hóa học không? Dự trữ các hóa chất bị hết thì ông ta phải mua, và do đó, phải duy trì quan hệ với đất liền không? Cũng có thể ông ta dùng không nén đựng trong những bình đặc biệt. Mọi khả năng ấy đều có lý. Hay là ông ta giải quyết vấn đề đơn giản hơn, tiết kiệm hơn và thực tế hơn bằng cách cho tàu nổi lên mặt biển để thở như cá voi?

Nhưng dù ông ta theo phương pháp nào thì, theo tôi, cũng đã tới lúc áp dụng ngay không chậm trễ!

Tôi cố thở gấp hơn và hít vào phổi chút ô-xy còn lại trong căn phòng ngột ngạt. Bỗng một luồng không khí trong lành đượm mùi biển ùa vào phòng, một thứ không khí làm khỏe người, không khí của biển khơi! Tôi há to miệng và hít lấy hít để cái không khí thần kỳ ấy! Đúng lúc đó, tôi cảm thấy tàu bị xô nhẹ và tròng trành. Chiếc tàu – con quái vật bằng thép ấy – đang nổi lên mặt nước để thở theo kiểu cá coi! Thế là cách thông gió của nó đã được xác định.

Khi đã thở hít thoải mái, tôi bắt đầu tìm lỗ thông hơi và một lát sau thì thấy nó ở phía trên cánh cửa ra vào.

Không khí mát vừa tràn vào phòng thì Ned và Conseil tỉnh giấc.

Hệt như theo một khẩu lệnh hai người giụi mắt, vươn vai rồi nhỏm dậy.

– Giáo sư ngủ có ngon giấc không ạ? – Conseil lễ phép hỏi.

– Rất ngon, anh bạn ạ. Còn ông thế nào, ông Ned?

 – Tôi ngủ say như chết, giáo sư ạ. Nếu tôi không lầm thì hình như có gió biển thì phải.

Anh thủy thủ Ned quả không lầm. Tôi kể cho anh ta nghe những chuyện đã xảy ra khi hai người ngủ.

 – Có thế chứ!  – Ned nói. – Bây giờ đã rõ tiếng rít chúng ta nghe thấy khi còn ở trên tàu Lincoln là tiếng gì rồi!

 – Rất đúng, ông Ned ạ. Chính là tiếng thở của nó.

 – Thưa giáo sư, ngài làm ơn cho biết đã mấy giờ rồi? Tôi không hiểu đã đến giờ ăn cơm trưa chưa?

 – Giờ ăn trưa ấy ư, ông bạn kính mến? Chắc ông muốn nói là đã đến giờ ăn sáng? Chúng ta đã ngủ suốt ngày hôm qua tới tận sáng nay!

 – Thế ra chúng ta đã ngủ li bì suốt một ngày một đêm! – Conseil kêu lên.

 – Tôi cũng cảm thấy như vậy. – Tôi trả lời.

 – Tôi sẽ không tranh luận với ngài đâu, giáo sư ạ. – Ned Land nói. – Đối với tôi thì ăn trưa hay ăn sáng cũng vậy thôi! Chỉ cần người phục vụ bưng đến cho ta cả hai bữa một lúc.

 – Cả hai bữa một lúc? – Conseil nhắc lại.

– Đúng! – Ned nói. – Chúng ta có quyên đòi hỏi cả hai bữa.

 – Thế thì phải kiên nhẫn một chút, ông Ned ạ. Những người chủ nhà không quen biết này chắc không có ý định để chúng ta chết đói đâu. Nếu không, họ chẳng cho chúng ta ăn bữa hôm qua làm gì.

 – Nhỡ họ cho chúng ta ăn no để giết thịt thì sao? – Ned hỏi.

 – Đâu có thế! – Tôi trả lời. – Không phải chúng ta rơi vào tay bọn ăn thịt người đâu!

 – Ăn thử một lần cũng chẳng sao. – Bed nghiêm nghị nói. – Có thể là họ đã lâu không được ăn thịt tươi. Ba người khỏe mạnh như giáo sư, người giúp việc của ngài và tôi …

 – Ông Ned ơi, xin ông hãy vứt những ý nghĩ nhảm nhí ấy ra khỏi đầu óc đi. Và chủ yếu là ông chớ nói chuyện kiểu ấy với chủ nhà của chúng ta. Nếu nói kiểu ấy thì tình hình của chúng ta chỉ xấu đi mà thôi.

 – Thôi xin ngài! Tôi đang đói gần chết đây. Thôi thì bữa sáng hay bữa trưa cũng được, nhưng người ta có cho ăn gì đâu!

 – Ông Ned ạ, đi trên tàu thì phải tuân thủ theo nội quy. Tôi ngờ rằng dạ dày chúng ta đã báo hiệu sớm hơn tiếng chuông của đầu bếp đấy.

 – Thế thì ta vặn lại kim đồng hồ thôi. – Conseil điềm tĩnh nói.

Ned Land sốt ruột la lên:

 – XIn lỗi ông, ông bạn Conseil ạ! Ông cứ bình chân như vại. Ông sợ hỏng thần kinh à? Không được ăn ông vẫn cảm ơn được như thường! Ông thà chịu chết đói còn hơn là kêu ca phàn nàn!

 – Kêu ca phàn nàn thì có lợi gì? – Conseil hỏi.

 – Lợi gì à? Kêu lên được nó cũng nhẹ người đi chứ! Nếu bọn phỉ này – tôi gọi chúng là ”phỉ” vì nể ngài giáo sư, ngài cấm tôi gọi chúng là bọn ăn thịt người – nếu bọn phỉ này tưởng rằng chúng giam giữ tôi trong cũi làm tôi chết ngạt mà tôi không dám chửi thì chúng lầm to! Thưa giáo sư, xin ngài cứ thẳng thắn cho biết chúng còn hành hạ ta trong cái hòm sắt này đến bao giờ?

 – Ông bạn ạ, thú thật là tôi cũng chẳng biết gì hơn ông!

– Nhưng ngài phỏng đoán thế nào?

 – Tôi nghĩ rằng sự ngẫu nhiên đã cho phép chúng ta hé mởe1mo65t điều bí mật quan trọng. Nếu những người trên chiếc tàu ngầm này quan tâm đến việc giữ gìn bí mật đó, và nếu đối với họ, điều bí mật đó còn quý hơn sinh mạng của ba chúng ta, thì tôi cho rằng chúng ta đang bị đe dọa nghiệm trọng. Nếu không thì con quái vật đã nuốt chửng chúng ta sẽ trả chúng ta về xã hội loài người rất nhanh chóng.

 – Hay sẽ bắt chúng ta làm thủy thủ trên tàu, – Conseil nói, – và sẽ giữ …

 – … cho tới khi có một chiếc tàu chiến nào đó chạy nhanh hơn, hay may mắn hơn tàu Lincoln tó, được cái ổ cướp này  và treo cổ cả bọn chúng, cả chúng ta lên cột buồm. – Ned nói tiếp.

 – Ông nói rất có lý, ông Ned. – Tôi nhận xét. – Nhưng theo tôi biết, thì chưa ai đề nghị chúng ta điều gì cả. Vì vậy, xây dựng kế hoạch cho tương lai là điều vô ích. Tôi xin nhắc lại là phải đợi thời cơ, phải tùy hoàn cảnh cụ thể mà hành động, và hiện nay không được làm gì, vì cũng chưa có việc gì để làm!

 – Thưa giáo sư, ngược lại, chúng ta phải hành động. – Ned không chịu đầu hàng.

 – Cụ thể phải làm gì, ông Ned?

– Chạy trốn!

 – Chạy trốn khỏi nhà tù trên mặt đất đã là một việc gay go, còn tính chuyện vượt khỏi cái ngục ngầm dưới biển này, theo tôi, là một điều viển vông.

 – Thế nào, ông Ned, – Conseil hỏi, – ông nghĩ thế nào về nhận xét của giáo sư?

Ned Land rõ ràng là lúng túng nên im lặng. Chạy trốn trong những điều kiện hiện tại là chuyện hoàn toàn không tưởng.

Sau một phút suy nghĩ, Ned trả lời:

 – Thưa giáo sư, ngài không đoán ra rằng nếu một người không vượt được ngục thì anh ta phải làm gì à?

 – Tôi chịu không đoán được, ông bạn ạ!

– Rất đơn giản! Anh ta sẽ giành quyền làm chủ ở đó.

 – Tất nhiên. – Conseil nói. – Ở lại trong cái nhà tù này còn hơn là ra ngoài!

 – Nhưng trước hết phải tống cổ tất cả bọn cai ngục này đi. – Ned nói thêm.

 – Thôi xin ông! Ông định chiếm chiếc tàu này thật đấy à? – Tôi hỏi.

– Chiếm thật chứ! – Ned trả lời.

– Không được đâu.

 – VÌ sao không được, thưa ngài? CHẳng lẽ không có cơ hội nào thuận tiện ư? Nếu có thì sao ta không lợi dụng? Nếu thủy thủ trên tàu này không quá hai mươi tên thì lẽ nào chúng có thể bắt hai người Pháp và một người Canada phải lùi bước!

Tốt hơn hết là lờ cái chuyện viển vông của anh chàng Ned đi và không tranh luận với anh ta. Vì vậy tôi nói khéo:

 – Ông Ned ạ, nếu có dịp, chúng ta sẽ trở lại câu chuyện này. Nhưng xin ông hãy kiên nhẫn  Bây giờ phải hàng động thận trọng. Tính nóng nảy của ông chỉ làm hỏng việc thôi! Ông hãy hức với tôi là se4nghi4 đến hoàn cảnh cung của chúng ta mà không nổi nóng.

 – Xin hứa với giáo sư. – Ned Land trả lời hơi miễn cường. – Chiều ý ngài, tôi sẽ ngậm tăm, sẽ không gây ra chuyện gì, dù chúng không cho tôi ăn.

 – Ông đã hứa rồi nhé! – Tôi bảo Ned.

Câu chuyện tới đây chấm dứt. Mỗi người chúng tôi lại chìm trong những ý nghĩ riêng tư của mình.

Thú thật rằng, mặc dù Ned có nhiều hy vọng lạc quan, nhưng tôi cah83ng nuôi một ảo tưởng gì. Tôi không tin sẽ có một lối thoát may mắn, như Ned hy vọng. Căn cứ vào cách điều khiển con tàu, có thể đoán rằng thủy thủ trên tàu này rất vững. Như vậy, nếu đấu với nhau, chúng tôi sẽ chạm trán với một đối thủ mạnh. Vả lại, muốn hành động thì phải được tự do, mà chúng tôi lại đang bị nhốt chặt! Tôi chưa hình dung được là sẽ trốn khỏi cái cũi sắt đóng kín mít này như thế nào. Và nếu viên thuyền trưởng giữ bí mật con tàu – điều đó rất có thể xảy ra – thì ông ta sẽ không cho phép chúng tôi đi lại trên tàu. Ông ta sẽ đối xử với chúng tôi như thế nào? Sẽ giết hại hay sẽ cho chúng tôi lên một hòn đảo hoang nào đó? Chúng tôi đang nằm trong tay ông ta. Tất cả những giả thuyết của tôi đều gần chân lý như nhau, và phải là người như Ned Land mới có thể hy vọng giành lại được tự do. Tuy vậy, biết tính Ned Land hay bị những ý đồ rei6ng ám ảnh, tôi hiểu rằng càng để anh ta nghĩ ngợi thì anh ta càng liều lĩnh. Tôi cảm thấy những lời nguyền rủa đang nghẹn lại trong cổ Ned, và những cử chỉ của Ned biểu lộ một sự giận dữ khó kìm hãm nổi. Ned lồng lộn như một con thú trong chuồng, đá chân đấm tay vào tường. Thời gian trôi qua, chúng tôi đói meo mà người phục vụ mãi chẳng thấy. Nếu chủ nhà của chúng tôi có ý định tốt, chắc không phớt lờ những kẻ bị nạn lâu như vậy!

Ned Land đói quá, dạ dày co thắt lại, nên càng ngày càng tức giận. Tôi sợ anh ta nổi nóng khi có người nào đó trên tàu xuất hiện, mặc dù Ned đã hứa hẹn là không nổi nóng.

Hai tiếng đồng hồ nữa đã qua. Ned kêu la ầm ĩ nhưng vô hiệu. Những bức tường sắt vẩn câm lặng. Chẳng thấy một tiếng động nhỏ nào trên tàu, dường như mọi người đều đã chết. Chẳng thấy thân tàu rung nhẹ khi chân vịt quay. Chiếc tàu đang đứng im một chỗ. Khi đã lặn xuống đáy biển, nó không thuộc về trái đất nữa. Sự im lặng thật là ghê sợ.

Chúng ta đã bị bỏ rơi và nhốt chặt trong căn hầm nầy. Tôi hốt hoảng khi nghĩ đến cảnh tù đày có thể kéo dài. Tia hy vọng lóe lên khi gặp thuyền trưởng cứ tắt dần. Cái nhìn hiền từ, nét mặt khoan dung, phong thái cao thượng của ông ta đã phai mờ trong trí nhớ của tôi. Đúng là ông ta đã đặt mình lên trên lòng nhân đạo, chẳng biết thế nào là thương người, đã tự biến mình thành kẻ thù không đội trời chung với đồng loại, những người ông ta đã thề căm ghét suốt đời!

Nhưng chẳng lẽ ông ta lại để chúng tôi chết trong bốn bức tường của cái phòng giam chật chội này, lại để chúng tôi đói khát, cực khổ vô chừng thế này? Ý nghĩ khủng khiếp xâm chiếm lòng tôi, óc tưởng tượng càng làm cho tâm trạng nặng nề hơn. Tôi tuyệt vọng. Conseil vẫn bình thản. Còn Ned Land thì tức giận điên cuồng.

Bỗng phía ngoài có tiếng động. Đó là những tiếng chân bước. Then cửa kêu lạch cạch. Cửa mở, người phục vụ bước vào.

Tôi chưa kịp giữ Ned lại thì anh ta đã xô tới quật ngã và bóp cổ người này. Nạn nhân bi5 ngạt thở trong hai bàn tay hộ pháp của Ned.

Conseil định cứu người phục vụ ra khỏi tay Ned. Tôi cũng đã sẵn sàng giúp Conseil, thì bỗng sững người khi nghe thấy những lời nói bằng tiếng Pháp:

 – Ông Land, ông hãy bình tĩnh, cả giáo sư nữa! Xin các ông hãy nghe tôi!

Viết một bình luận

error: Content is protected !!